Mọi người đều hiểu rằng sữa và các sản phẩm từ sữa mang lại giá trị dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên, có nhiều thai phụ còn băn khoăn không biết liệu có nên uống sữa bầu khi mang thai hay không, và cách bổ sung sữa một cách hợp lý để đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng Homel tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.
Bà bầu có cần uống sữa bầu không? Lợi ích của việc uống sữa bầu
Theo các chuyên gia, mẹ bầu hoàn toàn nên bắt đầu bổ sung sữa bầu ngay sau khi phát hiện có thai. Đặc biệt, sữa bầu sẽ đạt hiệu quả cao nhất từ tuần thứ 4 của thai kỳ. Giai đoạn này là thời điểm thai nhi bắt đầu phát triển não, xương và răng. Và thai nhi đang cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên rằng chị em nên uống sữa bầu hằng ngày ngay cả trước khi có thai. Uống sữa bầu trước khi mang thai có tác dụng tăng cường sức khỏe. Đồng thời tăng khả năng thụ tinh và giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh trong 28 ngày đầu tiên của thai kỳ.
Sữa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển của thai nhi. Cũng như bảo vệ sức khỏe cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai. Uống sữa bầu giúp mẹ bầu hấp thu các vitamin, dưỡng chất và khoáng chất quan trọng. Điều này đảm bảo một kỳ thai kỳ khỏe mạnh.
Uống sữa bầu mang lại những lợi ích như sau:
Các nghiên cứu y khoa đã khẳng định rằng thai nhi sử dụng canxi từ mẹ qua dây rốn để phát triển xương, răng, tim, cơ và hệ thống dây thần kinh quan trọng. Nếu mẹ bầu thiếu canxi, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương để cung cấp cho thai nhi. Điều này dẫn đến nguy cơ loãng xương và dễ gãy xương sau khi sinh.
Theo nghiên cứu y khoa, phụ nữ mang thai cần tiêu thụ ít nhất 1.000mg canxi mỗi ngày để cung cấp đủ cho cả mẹ và bé. Các nguồn canxi chủ yếu đến từ thực phẩm hàng ngày, trong đó sữa bầu được xem là một lựa chọn quan trọng. Một ly sữa bầu (250ml) cung cấp khoảng 309mg canxi (= 1/3 nhu cầu hàng ngày). Điều này đặc biệt hữu ích khi mẹ bầu gặp khó khăn trong việc ăn uống do ốm nghén.
Sữa bầu không phải là nguồn duy nhất cung cấp canxi. Bạn có thể bổ sung canxi thông qua các thực phẩm khác. Ví dụ như bông cải xanh, cải xoăn, cam, đậu xanh, đậu đỏ và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai...
>> Xem thêm: Các Thực Phẩm Bổ Sung Canxi Cho Mẹ Bầu
Sữa bầu chứa các thành phần chống oxi hóa và kháng vi khuẩn, giúp củng cố hệ miễn dịch của mẹ và giữ cho thai nhi được bảo vệ khỏi các vi khuẩn và bệnh nhiễm trùng.
Chất chống oxi hóa. Sữa bầu chứa các chất chống oxi hóa như vitamin C và E, beta-carotene và selenium. Những chất này giúp ngăn chặn sự hủy hoại của các gốc tự do trong cơ thể. Chúng giúp duy trì tình trạng sức khỏe tốt và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến sự oxi hóa.
Kháng vi khuẩn. Sữa bầu cung cấp các chất chống vi khuẩn tự nhiên như immunoglobulins, lactoferrin và lysozyme. Các chất này có khả năng giúp kháng lại các vi khuẩn gây bệnh và bảo vệ cơ thể khỏi các nhiễm trùng.
Hỗ trợ hệ miễn dịch. Sữa bầu chứa nhiều thành phần quan trọng cho hệ miễn dịch. Ví dụ như các loại tế bào bạch cầu, chất tổng hợp thụ thể miễn dịch và các hợp chất kháng vi khuẩn. Các thành phần này cùng nhau tạo thành hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Chúng giúp tăng cường khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.
Sữa bầu cung cấp protein và các dưỡng chất thiết yếu khác, giúp hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi trong suốt giai đoạn thai kỳ.
Protein. Protein là thành phần cơ bản trong cấu trúc của tất cả các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả thai nhi. Trong quá trình phát triển, thai nhi cần lượng lớn protein để xây dựng và phát triển các cơ, mô và cơ quan quan trọng. Protein cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo nên các enzym và hormone. Chúng giúp hỗ trợ chuyển hóa và chức năng của cơ thể.
Acid béo omega-3. Sữa bầu cũng chứa một lượng nhất định acid béo omega-3, đặc biệt là DHA (Docosahexaenoic Acid). DHA là một loại axit béo thiết yếu cho sự phát triển não bộ, hệ thần kinh và mắt của thai nhi. Nó cũng giúp củng cố hệ thống miễn dịch và hỗ trợ chức năng thị giác.
Canxi. Sữa bầu thường được bổ sung canxi, một khoáng chất quan trọng cho việc phát triển xương và răng của thai nhi. Canxi không chỉ hỗ trợ sự hình thành xương và răng mà còn đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động cơ bản của cơ và hệ thần kinh.
Sắt. Sữa bầu cũng cung cấp một lượng nhất định sắt. Nó rất cần thiết để hỗ trợ sự hình thành hồng cầu và giúp cung cấp oxi cho cơ thể, bao gồm cả thai nhi. Sắt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của não bộ.
Bổ sung protein và dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi
Sữa bầu chứa các dưỡng chất quan trọng như axit béo omega-3, choline và các vitamin nhóm B. Chúng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển và hình thành hệ thần kinh của thai nhi.
Axit béo omega-3, đặc biệt là DHA (Docosahexaenoic Acid). DHA là một loại axit béo thiết yếu có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển các tế bào thần kinh trong não bộ và hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Axit béo omega-3 giúp hỗ trợ phát triển não bộ, cải thiện trí nhớ và học tập. Và có lợi cho sự phát triển thị giác của thai nhi.
Choline. Choline là một loại vitamin thuộc nhóm B có vai trò quan trọng trong việc xây dựng màng tế bào thần kinh và hỗ trợ chức năng thần kinh. Nó tham gia vào việc sản xuất neurotransmitter, các hợp chất chuyển tín hiệu giữa các tế bào thần kinh. Choline cũng hỗ trợ quá trình phát triển và hình thành các tế bào thần kinh của thai nhi.
Vitamin nhóm B. Sữa bầu chứa các vitamin nhóm B như vitamin B6, B12 và acid folic (B9). Các vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Vitamin B6 và B12 hỗ trợ chức năng thần kinh, giúp điều hòa tâm trạng và cải thiện tâm lý cho mẹ bầu. Acid folic đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu thai kỳ, giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh.
Trong thai kỳ, nhu cầu canxi của mẹ tăng lên để đáp ứng sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ bầu không cung cấp đủ canxi từ thực phẩm, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương của mẹ để hỗ trợ thai nhi. Dẫn đến nguy cơ mẹ mắc các vấn đề liên quan đến loãng xương sau khi sinh.
Sản phẩm sữa bầu Homel là một lựa chọn tuyệt vời
Sản phẩm sữa bầu Homel là một lựa chọn tuyệt vời để phát triển sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Sữa bầu Homel được đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là nguồn canxi hỗ trợ việc hình thành và phát triển xương và răng ở trẻ sơ sinh. Đồng thời, sản phẩm này còn hỗ trợ mẹ ngăn ngừa tình trạng chuột rút và loãng xương, giúp duy trì sức khỏe xương sau khi sinh. Thành phần của sữa bầu Homel cũng chứa protein và vitamin D3. Đây là hai yếu tố quan trọng giúp tái tạo cơ xương khớp, duy trì tính linh hoạt và sự bảo vệ cho cơ bắp và khớp.
Ngoài việc bổ sung sữa trong giai đoạn mang thai, quan trọng hơn hết là các bà mẹ cần tập trung vào chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cả cơ thể của mẹ và thai nhi.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Trụ sở: Lô 2 Cụm Công nghiệp Phú Túc, Phú Túc, Huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1900.99.88.10
Email: kthomel.2022@gmail.com
Fanpage: Công ty cổ phần Dược Homel