Mẹ bầu và thai nhi có nhu cầu cung cấp canxi tăng theo từng giai đoạn của thai kỳ. Thiếu canxi ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho cả mẹ và con. Vì vậy, ngoài việc sử dụng thực phẩm bổ sung, mẹ bầu nên quan tâm nhiều hơn đến các thực phẩm giàu canxi cho bà bầu. Hôm nay Homel hướng dẫn lựa chọn thực phẩm bổ sung canxi cho mẹ bầu qua bài viết dưới đây.
Mẹ bầu thiếu canxi sẽ gặp tình trạng chuột rút, đau lưng, tê bì chân tay, mệt mỏi, chóng mặt, huyết áp cao,gãy móng tay, dễ bị rụng tóc…Nếu cơ thể mẹ bầu không được cung cấp đủ lượng canxi thì sau khi sinh con sẽ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương ở giai đoạn tiền mãn kinh.
Thời gian ở trong bụng mẹ, thai nhi cần một lượng lớn canxi. Điều này giúp hình thành xương khớp và răng và đảm bảo sự phát triển cả về sau của em bé. Mẹ không có đủ canxi, thai nhi chậm phát triển, còi xương, dị dạng bẩm sinh,thở rít sau sinh...
Cung cấp đủ canxi cho mẹ sẽ giúp thai nhi sẽ hình thành hoàn thiện về xương, răng và chỉ số IQ. Bên cạnh đó, ngăn ngừa các bệnh về xương khớp cho mẹ như loãng xương, yếu xương, giảm cao huyết áp, tiền sản giật... Mẹ bầu sẽ được kích thích quá trình đông máu tự nhiên và tuyến sữa.
Nhu cầu canxi của mẹ sẽ tăng cao trong thời kỳ mang thai. Cách cung cấp canxi cho bà bầu hiệu quả nhất chính là thông qua các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.
Khoai lang được xem là nguồn dinh dưỡng giàu canxi cho mẹ bầu. Một củ khoai lang lớn cung cấp khoảng 68 mg canxi. Bên cạnh việc cung cấp canxi, khoai lang còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Chúng gồm có vitamin A, vitamin C, Kali...
Các loại đậu được các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng chúng là nguồn cung cấp lượng lớn canxi cho cơ thể bà mẹ tương lai. Các loại đậu còn bổ sung protein, chất xơ, sắt và kali. Mẹ ăn đậu có thể giúp thai nhi giảm nguy cơ bị một số dị tật và thấp còi.
Các loại rau như súp lơ xanh, cải xoăn, cải chíp có nhiều chất xơ, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, chúng còn cung cấp các dưỡng chất như canxi, kali, axit folic, vitamin A, C. Đặc biệt, rau bina có hàm lượng cao các dưỡng chất: kali, selen, kẽm và phospho. Carotenoid neoxanthin trong loại rau này có thể loại trừ tế bào ung thư tuyến tiền liệt và beta-carotene có thể tiêu diệt tế bào ung thư ruột kết.
Tỏi tây rất giàu canxi, kali và các vitamin mang nguồn năng lượng dồi dào. Ngoài ra, tỏi tây còn chứa axit folic và vitamin B rất thích hợp cho phụ nữ mang thai.
Cá là một loại thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng rất tốt cho sức khỏe. Trong các loại cá, cá chạch là loại cá có nguồn canxi dồi dào nhất. Trong cá chạch có hàm lượng canxi gấp 6 lần cá chép và 10 lần so với bạch tuộc.
Thịt cua biển có lượng lớn canxi và protein, ít chất béo, có nhiều vitamin A và C, kẽm giúp hệ xương khớp chắc khỏe, tăng hệ miễn dịch cho cơ thể mẹ. Hàu cũng là nguồn dinh dưỡng giàu canxi cho mẹ bầu. Ngoài hàu, mẹ có thể ăn các loại ốc, hến, nghêu, sò cũng giàu canxi, selen, sắt, kali.
Tảo biển được xem là loại thực phẩm tự nhiên giàu dinh dưỡng và an toàn. 100g rong biển cung cấp khoảng 60% lượng canxi khuyến nghị hàng ngày. Rong biển còn có lượng chất xơ có tác dụng tích cực đối với tiêu hóa, lợi khuẩn và iod cho tuyến giáp.
Ngoài thủy hải sản hay rau xanh thì hoa quả cũng là một trong những thực phẩm giàu canxi cần thiết cho bà bầu.
Chuối chứa kali và chất điện giải giúp não tập trung. Chuối còn chứa canxi giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa xương. Kiwi và cam là các loại hoa quả chứa canxi giúp duy trì xương khớp chắc khỏe. Ngoài ra, vitamin C trong hai loại hoa quả này giúp tránh các bệnh tim mạch. Đây cũng là chất chống oxy hóa, nâng cao sức đề kháng cho thai kỳ khỏe mạnh.
Các loại hoa quả sấy như mận khô, mơ khô, nho khô rất giàu canxi tốt cho hệ xương và răng của trẻ. Nhưng mẹ nên chọn những loại hoa quả đã được chế biến an toàn.
Một số loại hạt cung cấp canxi tự nhiên và nhiều dưỡng chất cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi.
Trong 100g hạt dẻ có khoảng 815mg canxi, đủ đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày của mẹ bầu. Hạnh nhân rất giàu protein và cũng rất giàu vitamin E, kali rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Ngoài ra, hạnh nhân chứa khoảng 75 mg canxi. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn loại hạt này mỗi ngày có lượng canxi cần thiết cho cơ thể và thai nhi.
>> Xem thêm: Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Trong Thời Gian Thai Kỳ
Sữa và các chế phẩm từ sữa luôn là nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho mẹ bầu và thai nhi trong suốt thời gian thai kỳ.
Sữa và các sản phẩm từ sữa luôn là nguồn dinh dưỡng giàu canxi cho mẹ bầu và thai nhi. Phụ nữ mang thai có thể cung cấp 80% lượng canxi hàng ngày bằng cách uống hai ly sữa dành cho mẹ bầu mỗi ngày.
Sản phẩm sữa bầu Homel giúp phát triển sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Sản phẩm đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cho thai nhi và mang đến nguồn canxi hỗ trợ hình thành, phát triển xương và răng ở trẻ. Sản phẩm này còn giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng chuột rút và loãng xương. Thành phần của sản phẩm này cũng chứa protein và vitamin D3 giúp tái tạo cơ xương khớp. Trẻ sẽ được bảo vệ khỏi tình trạng nhẹ cân, chậm lớn.
Các sản phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa và phô mai cũng chứa canxi, protein và vitamin D dồi dào cho phụ nữ mang thai. Với một hộp sữa chua 100g cung cấp khoảng 110mg canxi. Vitamin D có từ sữa chua giúp cơ thể hấp thụ canxi tối ưu. Bởi vậy, mẹ bầu trước khi ngủ nên ăn sữa chua. Không chỉ để hấp thu tối đa lượng canxi có trong sữa chua mà còn duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Việc bổ sung canxi cho mẹ bầu là cần thiết để đảm bảo sức khỏe của bản thân trong suốt thai kỳ cũng như cho sự phát triển toàn diện cho em bé sau này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Trụ sở: Lô 2 Cụm Công nghiệp Phú Túc, Phú Túc, Huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1900.99.88.10
Email: kthomel.2022@gmail.com
Fanpage: Công ty cổ phần Dược Homel