Tin tức

Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Trong Thời Gian Thai Kỳ

Administrator 12/07/2023
Nguồn dinh dưỡng cho mẹ bầu trong thời gian thai kỳ cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Khi mang thai, bà mẹ nào cũng mong muốn con mình tăng cân và phát triển tốt. Điều này phần lớn phụ thuộc vào chế độ ăn uống của người mẹ trong thai kỳ. Nếu xây dựng khẩu phần ăn không hợp lý thì chỉ mẹ lên cân còn trẻ vẫn giữ nguyên cân nặng. Hãy lưu ngay theo các gợi ý dưới đây để có dinh dưỡng cho mẹ bầu hợp lý trong thai kỳ.

Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Trong Thời Gian Thai Kỳ

Cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu để đạt mức tăng cân là bao nhiêu?

Dựa theo thể chất của phụ nữ Việt Nam, các chuyên gia khuyên mức cân nặng chỉ nên tăng 9-12 kg trong thai kỳ. Cân nặng khi mang thai giữa các mẹ cũng khác nhau tùy cơ địa mỗi người. Trong ba tháng đầu thai kỳ, mẹ có thể không tăng cân do ốm nghén. Nhưng thời gian này có thể tụt từ 1 đến 2 kg. 3 tháng thứ hai và 3 tháng cuối của thai kỳ cũng là thời kỳ thai nhi phát triển mạnh mẽ. Do vậy mẹ bầu cần lên kế hoạch dinh dưỡng bổ sung sao cho phù hợp.

Những dinh dưỡng cho mẹ bầu cần thiết trong quá trình mang thai

Những dưỡng chất đặc biệt quan trọng sau đây hỗ trợ sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi phát triển:

Canxi: là khoáng chất cần thiết hình thành hệ xương và răng của bé. Phụ nữ trong thai kỳ cần lượng 1000-1200 mg canxi/ngày.

Axit folic: Giúp phòng tránh dị tật ống thần kinh cho em bé. Axit folic rất cần thiết trong chế độ ăn uống của người mẹ. Phụ nữ mang thai cần khoảng 400 đến 600 mcg axit folic/ngày.

Omega 3: đây là loại axit béo không no có công dụng phát triển hệ thần kinh và giác mạc của trẻ.

Chất đạm: là chất thiết yếu cho sự phát triển các mô và cơ quan cơ thể trẻ. Bên cạnh đó, đây là dưỡng chất chính hình thành mô ngực và tử cung của mẹ. Lượng protein mà các chuyên gia khuyên dùng mẹ nên bổ sung là 1g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Trong Thời Gian Thai Kỳ

Sắt: Khi mang thai, nhu cầu sắt hàng ngày của mẹ bầu là 30 mg (trước đây là 15 mg). Sắt giúp có cảm giác ngon miệng hơn, ngăn ngừa thiếu máu, hạn chế các rủi ro như sinh non, nhiễm trùng sau sinh.

Kẽm: là vi chất giúp tăng cường miễn dịch ở mẹ bầu. Lượng kẽm được khuyến nghị là 11 mg/ngày.

Iod: Nhu cầu iod của phụ nữ mang thai cao hơn 50% so với bình thường. Lượng iod được khuyến nghị bổ sung cho phụ nữ mang thai là 220 mcg. Thiếu Iod gây suy giáp, ảnh hưởng xấu đến não trẻ, nặng nhất là sảy thai, thai chết lưu.

Nước: Không thể phủ nhận tầm quan trọng của nước khi mang thai. Nước là dung môi tổng hợp các chất dinh dưỡng và giúp quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng hiệu quả. Nước ngăn ngừa nhiễm khuẩn và cũng làm giảm chuột rút và sưng tấy. Mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 2 lít nước/ngày.

Nguồn dinh dưỡng cho mẹ bầu từ thực phẩm

Trên thực tế, nhiều mẹ bầu vẫn tin rằng lượng ăn của họ nên gấp đôi khi mang thai. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh và bác bỏ quan điểm này. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên tập trung vào chất lượng thực phẩm hơn là số lượng. Dưới đây là một số thực phẩm mẹ nên đưa vào chế độ ăn để giúp thai kỳ khỏe mạnh.

Nguồn thực phẩm từ ngũ cốc

Món ăn đầu tiên giúp thai nhi tăng cân là ngũ cốc. Đây được coi là loại tinh bột cung cấp năng lượng mà mẹ bầu không bị lên cân. Ngoài ra, chất xơ chứa trong ngũ cốc rất dồi dào nên cũng có hiệu quả đối với chứng táo bón thường xảy ra trong thai kỳ. Không những thế, ngũ cốc rất giàu hàm lượng vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức khỏe của mẹ và có tác dụng tích cực với sự phát triển của em bé.

Do vậy, mẹ có thể thay thế một phần tinh bột trong bữa ăn bằng ngũ cốc hoặc gạo lứt. Đối với đồ ăn nhẹ, mẹ bầu cũng có thể uống ngũ cốc đóng gói hoặc bột ngũ cốc.

Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Trong Thời Gian Thai Kỳ

Nguồn thực phẩm giàu chất đạm

Chất đạm là chất cần thiết với sự hình thành và phát triển của trẻ. Một chế độ ăn uống đủ chất đạm sẽ tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch và tạo điều kiện vận chuyển oxy trong máu. Phụ nữ mang thai nên ưu tiên các loại thực phẩm giàu protein như sữa và các sản phẩm từ trứng, cá hồi, thịt bò, các loại đậu, măng tây...

Các mẹ nên cân bằng hàm lượng đạm trong mức khuyến nghị để đảm bảo không có tác dụng phụ. Ăn quá nhiều chất đạm làm giảm hấp thu canxi, khó sinh...

Nguồn thực phẩm chứa tinh bột

Thực đơn cho mẹ bầu tất nhiên không thể thiếu tinh bột. Nhưng thai phụ nên kiểm soát lượng tinh bột nạp vào cơ thể. Tốt nhất chỉ nên ăn 2 – 3 bát cơm trắng mỗi ngày. Mẹ bầu có thể nạp các thực phẩm chứa tinh bột khác thay gạo như mì, ngô, khoai, ngũ cốc,…

Tất nhiên, tinh bột nên được đưa vào thực đơn cho mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu nên kiểm soát lượng tinh bột có thể tiếp nạp. Tốt nhất mẹ bầu không nên ăn quá 2-3 bát cơm/ngày. Mẹ bầu có thể thay thế các loại thực phẩm giàu tinh bột khác như khoai, ngô, mì, ngũ cốc...

>> Xem thêm: Lời Khuyên Về Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu

Các sản phẩm sữa cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu

Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, các bà mẹ cần lưu ý bổ sung các dòng sữa chứa nguồn dinh dưỡng thiết yếu để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh và tạo nền tảng phát triển cho trẻ sau này.

Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Trong Thời Gian Thai Kỳ

Sản phẩm sữa bầu của Homel sự phát triển tối ưu của em bé cũng như sức khỏe của mẹ trong suốt thời gian mang thai. Sản phẩm có hương vị thanh mát, phù hợp với khẩu vị của mẹ. Sản phẩm có hàm lượng cao đạm, sắt và axit folic... nâng cao sức khỏe mẹ bầu. Đặc biệt, sản phẩm này còn cung cấp DHA và canxi giúp hình thành và phát triển hệ thần kinh và xương của em bé.

Kết luận

Nguồn dinh dưỡng cho mẹ bầu trong thời gian thai kỳ cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Ở mỗi giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung những dưỡng chất đa dạng và thiết yếu.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trụ sở: Lô 2 Cụm Công nghiệp Phú Túc, Phú Túc, Huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội

Hotline: 1900.99.88.10

Email: kthomel.2022@gmail.com

Fanpage: Công ty cổ phần Dược Homel

Bài viết liên quan