ảnh banner

Tin tức

hỗ trợ trực tuyến

  • Hotline
    Call : 1900.99.88.10

Dinh Dưỡng Mẹ Và Bé: Chìa Khóa Vàng Cho Thai Kỳ Khỏe Mạnh

Administrator 03/04/2024
Nếu còn đang thắc mắc dinh dưỡng mẹ và bé trong thai kỳ, thì bài viết này sẽ giải đáp và giúp mẹ "bỏ túi" được các kiến thức hay ho đấy!

Việc cung cấp dinh dưỡng mẹ và bé trong thời kỳ mang thai là một trong những yếu tố chủ chốt ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ. Việc nhận biết những loại thực phẩm trong thai kỳ đóng vai trò quan trọng. Điều này cần được mẹ chú ý và áp dụng vào chế độ ăn uống của mình. Hãy cùng Homel tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Dinh Dưỡng Mẹ Và Bé: Chìa Khóa Vàng Cho Thai Kỳ Khỏe Mạnh

6 loại thực phẩm tốt cho dinh dưỡng mẹ và bé trong thai kỳ

Dưới đây là danh sách 6 loại thực phẩm mà các chuyên gia khuyến nghị phụ nữ mang thai bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày:

Thịt

Thịt nạc từ thịt lợn, thịt bò và thịt gà là một phần quan trọng của chế độ ăn của mẹ. Thịt là một nguồn giàu chất đạm, sắt và vitamin B, các dưỡng chất này rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Thịt cung cấp nhiều vitamin B6, giúp trong việc hình thành mô và phát triển não bộ của thai nhi. Vitamin B12 trong thịt giúp duy trì sự khỏe mạnh của dây thần kinh. Ngoài ra, nhóm vitamin B cũng giúp giảm các triệu chứng ốm nghén phổ biến ở phụ nữ mang thai. Để đảm bảo cơ thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất, mẹ bầu nên đa dạng hóa việc tiêu thụ các loại thịt.

Sữa

Khi nói đến những thực phẩm quan trọng cho phụ nữ mang thai, không thể bỏ qua sữa. Sữa là một nguồn cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất đạm, canxi, DHA, chất béo, vitamin D, kẽm... Mẹ bầu có thể bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình từ 2-3 cốc sữa, và có thể lựa chọn từ các loại sữa bột, sữa tươi, sữa chua...

Trứng

Thêm trứng vào chế độ ăn hàng ngày sẽ cung cấp cho mẹ một lượng chất đạm phong phú. Ngoài ra, trứng cũng giàu sắt, kẽm, choline, folate… các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi và giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống.

Trong trứng cũng chứa nhiều vitamin D, giúp giảm nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai. Vì vậy, nên ăn 3-4 quả trứng mỗi tuần để cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé. Tốt nhất là nên tiêu thụ cả lòng đỏ và lòng trắng vì lòng đỏ trứng chứa choline.

Cá hồi

Cá hồi là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai vì nó giàu chất béo omega-3 và chất đạm. Axit béo omega-3 (bao gồm cả DHA và EPA) hỗ trợ phát triển não bộ của thai nhi, giúp bé phát triển thông minh hơn và có lợi cho sự phát triển của mắt.

Có khuyến cáo cho rằng phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa thủy ngân cao. Nhưng cá hồi chứa lượng thủy ngân rất thấp và được kiểm chứng là an toàn cho phụ nữ mang thai. Do đó, các bà mẹ có thể yên tâm khi tiêu thụ cá hồi cho dinh dưỡng mẹ và bé.

Các loại hạt

Ngoài cá hồi, mẹ cũng có thể bổ sung các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt macca, hạt lanh, hạt bí... Những loại hạt này cũng giàu omega-3 và các dưỡng chất khác như protein, vitamin, photpho... đều có lợi cho sự hình thành và phát triển não bộ của thai nhi.

Rau có lá màu xanh

Các loại rau xanh lá màu chứa nhiều chất xơ, vitamin A, K, C và nhiều khoáng chất như canxi, sắt, kali, folate... Nhóm thực phẩm này còn giàu chất chống oxi hóa và sulforaphane có lợi. Giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và thai nhi.

Sự giàu chất xơ trong rau xanh giúp ngăn ngừa táo bón, một triệu chứng phổ biến ở phụ nữ mang thai. Vitamin A trong rau xanh cũng giúp phát triển xương, da và thị lực cho thai nhi. Các loại rau xanh đa dạng như bông cải xanh, xà lách, rau bina, rau ngót... có thể xen kẽ trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ mà không gây cảm giác chán ngấy.

>> Xem thêm: Mẹ Bầu Tăng Cân Như Thế Nào Là Hợp Lý?

Mẹ nên kiêng ăn gì khi mang thai?

Dinh Dưỡng Mẹ Và Bé: Chìa Khóa Vàng Cho Thai Kỳ Khỏe Mạnh

Mẹ cần biết rằng tất cả các thực phẩm mà mẹ tiêu thụ cũng sẽ được thai nhi hấp thụ. Do đó, ngoài việc tập trung vào những thực phẩm cần thiết, mẹ cũng cần hạn chế hoặc tránh những điều sau:

  • Tránh ăn các loại thực phẩm sống hoặc chưa được nấu chín hoàn toàn. Cũng như tránh thực phẩm có quá nhiều gia vị cay, nóng.

  • Tránh ăn đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn. Mẹ cũng không nên ăn ở các quán ăn vỉa hè không đảm bảo vệ sinh.

  • Hạn chế tiêu thụ thực phẩm có nồng độ muối cao. Điều này gây tăng huyết áp hoặc tăng nguy cơ tiền sản giật.

  • Hạn chế ăn đồ ngọt vì có thể dẫn đến thừa cân hoặc đái tháo đường thai kỳ.

  • Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cafe, thuốc lá.

  • Tránh ăn dứa, rau răm, tía tô vào những tháng đầu thai kỳ. Chúng có thể gây co bóp tử cung và tăng nguy cơ sinh non.

  • Tránh thử những món ăn lạ khi mang thai. Tránh gây dị ứng và các tác dụng phụ không mong muốn.

  • Không nên sử dụng thuốc hoặc viên bổ sung dinh dưỡng. Trừ khi đã hỏi ý kiến của bác sĩ trước.

>> Xem thêm: Những Lưu Ý Cho Mẹ Bầu 3 Tháng Cuối Thai Kỳ

Kết luận

Như vậy, Homel đã chia sẻ  cho các mẹ những kiến thức giúp ích cho dinh dưỡng mẹ và bé trong thai kỳ. Hy vọng bài viết sẽ giúp các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trụ sở: Lô 2 Cụm Công nghiệp Phú Túc, Phú Túc, Huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội

Hotline: 1900.99.88.10

Email: kthomel.2022@gmail.com

Fanpage: Công ty cổ phần Dược Homel

Bài viết liên quan