Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và phát triển của cả mẹ và thai nhi. Việc tuân thủ thai giáo dinh dưỡng phù hợp trong từng giai đoạn mang thai giúp bào thai phát triển khỏe mạnh. Các thông tin quan trọng này của Homel sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu này một cách hiệu quả nhất.
Thai giáo dinh dưỡng là việc tập trung vào cung cấp kiến thức và hướng dẫn về dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và những người chuẩn bị mang thai. Chương trình này nhấn mạnh việc đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thai nhi và duy trì sức khỏe cho mẹ bầu.
Các hoạt động của chương trình bao gồm:
Hướng dẫn về việc lựa chọn thực phẩm và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết.
Tư vấn và hướng dẫn mẹ bầu về chế độ ăn uống phù hợp để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao trong thai kỳ.
Áp dụng các nguyên tắc dinh dưỡng sau sinh để hỗ trợ phục hồi và chăm sóc con sau khi sinh.
>> Xem thêm: Biếng Ăn Tâm Lý Ở Trẻ Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh
Thai giáo dinh dưỡng giúp mẹ bầu tăng cân một cách hợp lý cũng như duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Việc tăng cân không đủ hoặc quá nhiều trong thai kỳ đều có thể gây ra các vấn đề như sinh non hoặc bị tiểu đường thai kỳ.
Chế độ dinh dưỡng đúng cách cũng giúp tăng khả năng sản xuất sữa sau sinh. Giúp đảm bảo chất lượng sữa mẹ để nuôi dưỡng sự phát triển của bé. Ngoài ra, nó còn giảm nguy cơ mắc một số biến chứng sản khoa. Như thai lưu, sinh non hoặc nhẹ cân. Cũng như giảm nguy cơ bị thiếu máu và suy giảm miễn dịch ở người mẹ.
Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời gian mang thai có vai trò quan trọng đối với cân nặng của thai nhi khi sinh ra. Khi mẹ được chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ và đúng cách. Điều này sẽ giúp thai nhi tăng cân một cách khỏe mạnh và sinh ra đủ tháng đủ cân. Chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng giảm nguy cơ thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh. Như thiếu axit folic có thể gây ra dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Bổ sung đủ axit folic sẽ giảm đến 50% nguy cơ này.
Chế độ dinh dưỡng đủ chất cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí thông minh, thị giác và hệ tim mạch khỏe mạnh cho trẻ.
Về mẹ bầu, có nhiều quan điểm khác nhau về thai giáo dinh dưỡng. Do đó, tồn tại nhiều nguyên tắc có thể vẫn chính xác. Nhưng cũng có rất nhiều quan niệm sai lầm mà mẹ nên hiểu để tránh.
Tránh sử dụng các đồ uống kích thích. Như rượu, cà phê, thuốc lá, và nước chè đặc.
Giảm lượng muối. Đặc biệt là đối với những người mẹ bị phù, tăng huyết áp. Hoặc bị nhiễm độc thai nghén. Để hạn chế nguy cơ các biến chứng khi sinh.
Hạn chế sử dụng gia vị như ớt, hạt tiêu, và tỏi.
Phụ nữ mang thai nên tránh ăn quá ít loại thực phẩm hoặc quá nhiều thực phẩm chua hoặc cay. Vì điều này có thể dẫn đến thiếu dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Bữa ăn cần phong phú với đủ các loại thực phẩm khác nhau. Nên bao gồm ít nhất 10 loại thực phẩm trong mỗi bữa chính.
Trong trường hợp bị nôn nhẹ, buồn nôn, hoặc không thể ăn một số thực phẩm, người mẹ nên cố gắng thay thế bằng các thực phẩm khác hoặc đồ uống khác có chứa các chất dinh dưỡng tương tự. Giúp đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai.
Để có một thai kỳ khỏe mạnh, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Trong thời gian mang thai, phụ nữ cần nhận đủ các dưỡng chất cần thiết. Như protein, chất béo, carbohydrate, các loại vitamin và khoáng chất. Việc cân bằng các nhóm chất này là cực kỳ quan trọng để tránh tình trạng thiếu hoặc dư dưỡng. Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu. Từ đó đảm bảo sinh con ra khỏe mạnh.
Ăn nhiều trứng ngỗng để sinh con thông minh: Quan niệm này chưa được chứng minh bởi nghiên cứu khoa học. Trí thông minh của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dinh dưỡng của mẹ trong và sau khi mang thai. Như yếu tố di truyền, môi trường sống và giáo dục. Trứng ngỗng có nhiều cholesterol và lipid, không có lợi cho sức khỏe phụ nữ có thai. Có thể gây béo phì và tăng cholesterol máu nếu lạm dụng.
Uống nước dừa/nước mía để sinh con da trắng: Quan niệm này chưa có căn cứ khoa học. Thực tế, việc uống quá nhiều nước dừa có thể gây dư ối, đa ối và tăng nguy cơ sinh non. Đối với những thai phụ có bệnh lý như tiểu đường thai kỳ, bệnh lý thận, tim mạch, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để điều chỉnh lượng nước uống phù hợp và tránh lạm dụng.
Quan niệm "ăn cho 2 người" khi mang thai: Có thể dẫn đến tăng cân quá mức mà không đảm bảo đủ dinh dưỡng cho thai nhi. Tình trạng này có thể gây nguy hiểm như sinh non, tiểu đường thai kỳ và thai chết lưu. WHO khuyến cáo rằng trong thai kỳ, mẹ nên tăng cân từ 9-12 kg. Nếu thể trạng tăng hơn 15 kg, mẹ bầu cần theo dõi và điều chỉnh dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe.
>> Xem thêm: Vai Trò Của Lysine Với Trẻ - Khi Nào Cần Bổ Sung Lysine Cho Trẻ?
Trên đây là những thông tin quan trọng về thai giáo dinh dưỡng mà mẹ nên biết. Homel mong rằng mẹ sẽ áp dụng thành công để có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc!
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Trụ sở: Lô 2 Cụm Công nghiệp Phú Túc, Phú Túc, Huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1900.99.88.10
Email: kthomel.2022@gmail.com
Fanpage: Công ty cổ phần Dược Homel